Home Tản MạnDinh Dưỡng Tản Mạn Đôi Điều Về Sữa Hạt Một Ngày Mưa

Tản Mạn Đôi Điều Về Sữa Hạt Một Ngày Mưa

by Ducan Nguyen
0 bình luận
Hà Nội, một ngày mưa 10.9.2019

Có một số bạn mới chuyển qua ăn chay, hoặc đơn thuần là quan tâm tới đồ chay, muốn hạn chế các thực phẩm từ động vật (như sữa bò) chẳng hạn – thường hay hỏi mình về lựa chọn thay thế tương tự từ thực vật. Ví dụ như nhiều người chọn sữa hạt là lựa chọn thay thế cho sữa bò chẳng hạn.

Sữa hạt ngày càng phổ biến và được nhiều người đón nhận. Có thể nói món sữa hạt không chỉ phổ biến trong cộng đồng người ăn chay và thuần chay nói riêng mà còn dần trở thành lựa chọn cho nhiều gia đinh nói chung. Sữa hạt là cụm từ có vẻ mới mẻ nhưng từ lâu “sữa hạt” đã trở thành một phần trong văn hoá ẩm thực của người Việt. Có thể kể đến như món sữa đậu nành hay sữa đậu nành mè đen yêu thích của nhiều người.

Một số bạn vẫn hay thắc mắc rằng, liệu sữa hạt có cần trở thành một phần thiết yếu trong thực đợn hàng ngày của người ăn chay và thuần chay hay không?!

Đối với mình, sữa hạt không phải là món ăn cần thiết mỗi ngày, thi thoảng mình dùng xay sinh tố (sinh tố thì mình xay nước lọc cho nhanh hoặc nước dừa, nước cốt dừa được rồi), nấu cháo yến mạch, hoặc hôm nào trời lạnh thì bữa sáng làm ly sữa hạt ấm bụng cũng hay. Còn đâu thì mình thích ăn trực tiếp và dùng làm nguyên liệu nấu nướng hơn (ở một khía cạnh nào đó việc này cũng hạn chế rác thải hơn vì mình không phải lọc sữa, mà phần bã nhiều khi mình không có thời gian để tái sử dụng).

Để lợi bất cập hại, bạn chú ý nên chuẩn bị, sơ chế hạt và đậu kĩ trước khi làm sữa: đậu và hạt thì ngâm qua đêm, đậu thì nấu chín. Nếu cẩn thân hơn thì bạn có thể đun nóng sữa thành quả để đảm bảo. Nếu bạn là người có hệ tiêu hoá còn yếu và nhạy cảm thì bạn không nên dùng sữa hạt như một thực phẩm chính. Với sữa hạt thường mình chỉ tự chuẩn bị uống để đảm bảo những khâu trên được làm đầy đủ. Lý do phải ngâm đậu, hạt trước khi chế biến bạn có thể đọc thêm ở đây bạn nhé.

Lợi Ích Của Việc Ngâm Đậu & Hạt Và Cách Ngâm Từng Loại

Có thể bạn sẽ thích

Bạn có thể quan tâm

Để lại bình luận