fbpx

Cách Làm Chả Cốm (Thuần Chay) – Hương Mùa Thu

viết bởi Ducan Nguyen

Thu về Hà Nôi vẫn vậy. Trời có mát mẻ hơn đôi chút, thời tiết cũng biết chiều lòng con người nơi đây hơn. Duy chỉ, mỗi khi thu đến, là Hà Nội lại có thêm nhiều món quà ngon lành. Cốm nay đã phổ biến hơn, có cốm vụ chiêm (mùa hè) và cốm mùa thu. Với trải nghiệm gắn bó với nơi đây hơn 20 năm thì mình vẫn thấy cốm mùa thu thơm dẻo và đậm vị hơn hẳn. Có lẽ do thời tiết, đất trời và thổ nhưỡng của thu Hà Nội đã làm cho từng hạt cốm mẩy hơn, ngon hơn…

Sớm nay mình mang làn ra chợ mua cốm để cốm được ngon nhất. Ngoài việc lấy từng nắm nhỏ bỏ miệng khi cốm còn thơm thì có một món ăn là mình không thể không làm mỗi khi đến mùa cốm. Đó chính là món ăn rất đỗi quen thuộc với biết bao người Việt – món chả cốm (phiên bản thuần chay). Cách làm đơn giản mà mùi vị lại rất đỗi đặc biệt. Vẫn những nguyên liệu và cách làm ấy cho biết bao món chả, nhưng chính cốm tạo nên cái vị, cái mùi đặc biệt cho món ăn này. Chả cốm – cái hương của thu Hà Nội – ăn một lần mà làm ta nhớ mãi!

Dưới đây là công thức chi tiết cùng cách làm cụ thể (với hình ảnh minh hoạ) cho món Chả Cốm (Thuần Chay). Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì thì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới, mình sẽ giải đáp!

Cách Làm Chả Cốm (Thuần Chay) - Hương Mùa Thu

Ducan Nguyen Thu về Hà Nôi vẫn vậy. Trời có mát mẻ hơn đôi chút, thời tiết cũng biết chiều lòng con người nơi đây hơn. Duy chỉ, mỗi khi thu đến,… Món Việt cốm, chả cốm, chả cốm chay, món á
Vegan Bun Rieu (Vietnamese Noodle Soup) 🍀 Bún Riêu Thuần Chay
Vegan Vietnamese Recipe
IN CÔNG THỨC
Suất ăn: 2 Chuẩn bị: Nấu:
Giá trị dinh dưỡng: 20 calo 10 grams chất béo
Đánh giá chung: 4.4/5
( 10 đánh giá )

NGUYÊN LIỆU

 • 300gr đậu phụ
 • 60gr cốm tươi
 • 2-3 nhánh hành khô
 • 10gr mùi ta (cả cuống và lá)
 • Chút muối
 • 1-2 thìa canh (2 tbsp) nước tương nguyên chất (xì dầu)
 • 2 thìa canh bột bắp hoặc bột năng
 • Nước mắm dứa chấm chả (công thức ở đây)

HƯỚNG DẪN

 1. Đậu phụ bạn mua về, đem để ráo nước để chả được chắc và ngon hơn. Hành khô và mùi ta sơ chế, rửa sạch rồi băm nhỏ.
 2. Bạn chuẩn bị một bát lớn: đậu phụ bạn đem tán nhuyễn, sau đó trộn với cốm, hành khô, mùi ta, chút muối, nước tương, bột bắp (bột năng). Trộn đều các nguyên liệu trên rồi nặn viên vừa ăn. Bạn ước chừng lấy khoảng 1.5 thìa canh hỗn hợp chả rồi nặn là vừa.
 3. Ở đây bạn có thể làm với 2 cách. Một là chiên chả luôn hoặc hấp qua rồi chiên. Mình thích hấp qua với lá sen rồi chiên thì chả sẽ thơm và ngon hơn.
 4. Cho dầu vào chảo sâu lòng. Đợi dầu lòng thì bạn chiên vàng đều 2 mặt là được, viền chả giòn thơm là ngon. Chiên xong thì bạn để lên trên giấy thấm dầu. Ăn khi chả còn ấm nóng là ngon nhất.
 5. Bạn có thể ăn không hoặc pha nước mắm dứa để chấm cho thêm phần đậm đà thơm ngon!

Có thể bạn sẽ thích

Có thể bạn sẽ thích

2 bình luận

Phương Chi 18/09/2019 - 1:00 pm

Mình kiêng đậu nành và các chế phẩm từ đậu, món này có thể thay đậu phụ bằng nguyên liệu gì khác thì hợp nhỉ?

Reply
Ducan Nguyen 10/11/2019 - 8:58 am

Bạn có thể thay thế đậu phụ bằng đậu gà xem sao, xay nhuyễn rồi trộn với cốm 😀

Reply

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

%d bloggers like this: