Home Nổi Bật Thay Đổi Bắt Đầu Từ Mỗi Chúng Ta

Thay Đổi Bắt Đầu Từ Mỗi Chúng Ta

by Ducan Nguyen
3 bình luận

Mình luôn tự chất vấn bản thân, liệu có thể thay đổi cái gì, thói quen nào để bản thân trở nên tốt hơn. Câu chuyện căn bếp, ăn cái gì, nấu như nào luôn gắn liền chặt chẽ với chuyện môi trường. Liệu ăn chay đã đủ chưa – để giảm thiểu tối đa dấu chân carbon (carbon footprint) của mình?

Ngoài tiếp tục ăn chay, ngày này qua ngày khác – khi “guồng quay” này đã trơn tru, mình tiếp tục thử thách bản thân với một thay đổi tiếp theo – hạn chế tối đa thực phẩm nhập khẩu và gia tăng tỉ lệ thực phẩm nội địa trong chế độ ăn hàng ngày. Đối với nhiều người ăn chay nói chung và mình nói riêng, nhiều thực phẩm nhập khẩu ngày càng trở nên phổ biến trong chế độ ăn – do ưu điểm về mùi vị và giá trị dinh dưỡng – ví dụ như: đậu gà, đậu lăng, hạnh nhân, óc chó, etc (hạt này mình ít khi tìm được hàng nội địa).

Mình không bị ám ảnh bởi nhãn hữu cơ. Vì vậy mình luôn ưu tiên hàng nội địa, miễn là thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, và nếu được trồng trọt theo hưỡng hữu cơ thì mình sẵn sáng trả một cái giá cao hơn. Bên cạnh nguồn đạm phong phú từ tempeh và đậu phụ, mình thay thế đậu gà, đậu lăng với đậu đen, đậu đỏ, đậu ngự & đậu cúc (tươi). Giá trị dinh dưỡng là tương đương nhau, vì vậy khi bắt đầu thói quen này mình không hề băn khoăn gì, có chăng là tìm thêm công thức mới mà thôi – một mũi tên trúng hai đích. Giờ đây, hiếm khi mình ăn hạnh nhân hay óc chó mà thay thế chủ yếu bằng hạt bí, hạt điều và lạc. Đây đều là các thực phẩm giàu chất béo tốt và đạm cho người ăn chay và thuần chay. Hiện tại mình chỉ còn dùng hạt chia là loại hạt nhập khẩu, làm nguồn cung omega-3 ALA cho cơ thể, vì chưa có loại hạt nào có tỉ lệ omega-3 tốt hơn chia. Nhưng mình cũng không sử dụng hạt chia thường xuyên trong chế độ ăn của mình.

Thay đổi thói quen là không dễ, có thể làm trong ngày 1, ngày 2 mà xong. Nhưng sự thay đổi gì cũng cần có điểm khởi đầu. Mỗi ngày một bước – one step at a time. Và mình luôn nghĩ rằng, sự thay đổi của một xã hội và cộng đồng đến từ từng cá nhân sống trong đó.

Có thể bạn sẽ thích

Bạn có thể quan tâm

3 bình luận

Minh Nguyễn 20/09/2019 - 10:56 am

Hiện nay Omega 3 thì ở nước mình có hạt Sachi, rang lên ăn khá ngon bạn ơi.
Mình rất thích sản phẩm trong nước, hầu như không fungf sản phầm nhập khẩu giống như bạn vậy.

Trả lời
Ngọc Điệp 30/08/2019 - 10:40 pm

Mình rất ủng hộ bạn , hạn chế các loại thực phẩm nhập khẩu. Một là để ủng hộ các sản phẩm trong nước, hai là như vậy được gọi là ăn thuận tự nhiên theo phương pháp ăn thực dưỡng, sống ở vùng miền nào khí hậu nào thì ăn các thực phẩm được trồng bởi thổ nhưỡng và khí hậu ở vùng đó sẽ rất tốt cho cơ thể . Rất mong bạn chia sẻ nhiều bài về việc sử dụng thực phẩm trong nước . Chúc bạn sức khoẻ và thân tâm an lạc .

Trả lời
Avatar photo
Ducan Nguyen 10/11/2019 - 9:20 am

Cảm ơn bạn,
Chắc chắn là mình sẽ chia sẻ nhiều hơn về các món có sử dụng thực phẩm trong nước bạn à 😀

Trả lời

Để lại bình luận