Home Tản MạnDinh Dưỡng Nấm Không Có Nhiều Đạm (Protein) Như Ta Vẫn Lầm Tưởng

Nấm Không Có Nhiều Đạm (Protein) Như Ta Vẫn Lầm Tưởng

by Ducan Nguyen
0 bình luận

Đã từ lâu, một trong những niềm tin phổ biến cho rằng, nấm là một thực phẩm giàu đạm, đặc biệt phù hợp cho người ăn chay. Cùng với đó nấm khi chế biến thường có hương vị đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn quen thuộc – lại càng củng cố niềm tin ở trên. Tuy vậy, đây lại là một lầm tưởng – nấm không phải một thực phẩm giàu đạm như bạn vẫn nghĩ.

Nấm – nếu xét về phân loại khoa học – thì không phải thực vật, cũng không phải động vật. Vì vậy theo logic thông thường, mọi người dễ suy đoán rằng nấm sẽ có nhiều đạm hơn thực vật và ít hơn động vật. Tuy vậy, nếu so với nhiều nhóm thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác thì tỉ lệ đạm có trong nấm còn ít hơn nhiều.

Có 2 lí do chính khiến cho đạm trong nấm không hề lí tưởng cho người ăn chay và thuần chay:

1/ Tỉ lệ đạm thấp, chỉ khoảng 3g trong 100g nấm, so với 8-10g đạm trong 100g đậu phụ, hay khoảng 18g trong 100g hạt điều, và chỉ tương đương với đạm có trong 100g súp lơ xanh – 1 loại rau củ.

2/ Đạm trong nấm là loại đạm không hoàn chỉnh, trong khi đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành, hay trong diêm mạch là đạm hoàn chỉnh. 

Cùng với đó, nấm có trọng lượng nhẹ nên cùng một khối lượng thường có thể tích nhiều hơn các thực phẩm khác. Vì vậy bạn cần phải ăn thật nhiều nấm thì mới có thể đảm bảo phần nào nhu cầu đạm của cơ thể. Hơn nữa, nấm nhìn chung có giá thành cao, so với nhiều thực phẩm từ thực vật khác. Vì vậy, coi nấm là nguồn đạm tốt trong chế độ ăn là không khoa học và thiếu thực tế. 

Tuy vậy, nấm vẫn là một thực phẩm tốt, với mùi vị thơm ngon, dễ chế biến và nhiều ứng dụng trong món chay, giàu chất chống ô xi hoá, và tốt cho sức khoẻ tim mạch.

Tựu chung lại, nguồn đạm thực vật tốt là từ đậu, hạt và các sản phẩm từ đậu, hạt.

Nếu bạn muốn có một chế độ ăn cân bằng với nguồn đạm thực vật thì đừng bỏ quả bài viết của Ducan Kitchen về những thực phẩm thực sự giàu đạm dành cho người ăn chay và thuần chay ở đây bạn nhé.

Có thể bạn sẽ thích

Bạn có thể quan tâm

Để lại bình luận