Home Tản Mạn Tỉ Lệ Phần Trăm Dân Số Ăn Chay Trên Thế Giới

Tỉ Lệ Phần Trăm Dân Số Ăn Chay Trên Thế Giới

by Ducan Nguyen
0 bình luận

Có bao giờ bạn tự hỏi, tỉ lệ phần trăm dân số những ngừoi ăn chay và thuần chay trên thế giới là bao nhiêu không?! Hay những câu hỏi băn khoăn về nước nào có nhiều người ăn chay nhất chẳng hạn. Hôm nay Ducan Kitchen sẽ đưa tới mọi người một số thông tin thú vị xung quanh vấn đề này.

Tuy rằng % dân số ăn chay đang tăng từng ngày ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, thì tỉ lệ người ăn chay trong dân số nói chung vẫn ở mức thấp và thiểu số – bên cạnh xu hướng lựa chọn những món chay tốt cho sức khoẻ và thân thiện với môi trường.

1/ ẤN ĐỘ – ĐẤT NƯỚC CÓ TỈ LỆ VÀ SỐ LƯỢNG DÂN SỐ ĂN CHAY CAO NHẤT THẾ GIỚI

Ấn Độ – vẫn được nhiều ngừoi coi là thiên đường của người ăn chay. Vì nơi đây là đất nước có tỉ lệ cũng như số lượng (tuyệt đối) dấn số ăn chay ở mức cao nhất thế giới. Khi tới thăm đất nước này, bạn có thể dễ dàng ăn chay gần như ở khắp mọi nơi với nhiều lựa chọn đa dạng. Điều này cũng phản ánh ở ngay cả những nhà hàng Ấn Độ tại Việt Nam chẳng hạn, menu luôn có sự song hành của cả món chay và món mặn.

Tập tục ăn chay ở đây chịu sự ảnh hưởng sâu sắc của tôn giáo, đặc biệt là từ đạo Hindu. Với thống kê sơ bộ, % dân số ăn chay ở Ấn Độ rơi vào con số từ 20-40%,. Và với dân số hơn 1 tỉ người thì có thể thấy rằng, ở Ấn Độ có tới hàng trăm triệu người thực hành ăn chay thường xuyên.

2/ VIỆT NAM – ĐẤT NƯỚC CÓ VĂN HOÁ ẨM THỰC CHAY ĐA DẠNG VÀ PHONG PHÚ

Tương tự như đất nước Ấn Độ, tập tục ăn chay ở Việt Nam đã và đang chịu sự ảnh hưởng sâu sắc của tôn giáo, đặc biệt từ Đạo Phật. Có thể nói, khác với nhiều nước trên thế giới, văn hoá ăn chay đã phát triển tại Việt Nam từ lâu,  chứ không hẳn chỉ là một phong trào ăn uống gần đây mới có. Điều này thế hiện qua tập tục mà nhiều ngừoi thực hành, là ăn chay vào mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng, hay tháng 7 âm lịch hàng năm – cho dù họ không phải là ngừoi ăn chay trường.

Theo thống kế không chính thức, có khoảng 10% dân số Việt Nam ăn chay – một con số thuộc mức trung bình cao trên thế giới. Nếu nhân với dân số của nước ta hiện nay – số người ăn chay có thể lên tới 9-10 triệu người. Một cộng đồng thực sự rộng lớn phải không nào. Mình nghĩ rằng thống kê thực tế của thể thấp hơn con số thống kê này, nhưng chắc chắn, % ngừoi ăn chay sẽ ngày càng gia tăng, tới từ những động lực như về sức khoẻ, tôn giáo hay những ái ngại liên quan đến môi trường sống và quyền động vật – đặc biệt là đối với giới trẻ Việt Nam hiện nay.

3/ TƯƠNG QUAN TÌNH HÌNH NHỮNG QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI

Một số quốc gia có tỉ lệ dân số ăn chay cao có thể kể tới như Đài Loan hay Israel.

Có thể nói, phong trào Green Monday – Thứ Hai Không Ăn Thịt được khơi mào từ đất nước Israel. Và phong trào này đã được lan rộng ra nhiều nước trên thế giới.

Trong khu vực Đông Á và Đông Nam Á, tỉ lệ ăn chay ở các nước trong khối này nhìn chung là thấp hơ Việt Nam khá nhiều. Ví dụ như ở Hàn Quốc hay Thái Lan, chỉ có 3% dân số ăn chay mà thôi.

 

Bạn có thể quan tâm

Để lại bình luận