Home Tản MạnDinh Dưỡng Superfood – Siêu Thực Phẩm Giá Rẻ Cho Bữa Ăn Của Bạn

Superfood – Siêu Thực Phẩm Giá Rẻ Cho Bữa Ăn Của Bạn

by Ducan Nguyen
0 bình luận

Superfood – dịch nôm na là siêu thực phẩm – một khái niệm khá mới mẻ trong những năm gần đây. Khi nhắc tới superfood là chúng ta đề cập tới những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ ở mật độ cao. Trong nhiều trường hợp, siêu thực phẩm thường được tiếp thị với giá cao, khó mua và dùng như những thực phẩm bổ sung. Tuy vậy, vẫn có siêu thực phẩm giá hạt rẻ mà bạn có thể dễ dàng cho vào bữa ăn hàng ngày của mình. 

Đối với mình, thực phẩm tốt chỉ có ý nghĩa khi nó thoả mãn những điều kiện như ngon lành, dễ chế biến, giá cả hợp lí để bạn có thể sử dụng hàng ngày – để phát huy tối đa công dụng của chúng.

1/ RAU HỌ CẢI

Đây là những loại rau rất phổ biến trong bữa cơm của gia đình Việt. Một vài cái tên có thể kể đến như cải ngọt, cải ngồng, cải đắng, cải bắp, súp lơ xanh (giá rẻ mỗi khi vào mùa) hay cải xoong, cái chip, etc. Đây là nhóm rau lá xanh thẫm, có mật độ các chất dinh dưỡng cao như vitamin C, canxi, các chất chống oxi hoá, etc.

Hơn thế nữa, bạn có thể dễ dàng chế biến chúng như hấp, luộc, xào với mùi vị thơm ngon.

2/ ĐẬU PHỘNG (LẠC)

Một thực phẩm đã qúa quen thuộc với chúng ta phải không nào. Mình vẫn nhớ hồi bé, bữa cơm đơn giản có khi chỉ canh đĩa rau luộc cùng bát canh, đĩa lạc rang muối nữa là xong. Thực ra vậy cũng không hẳn là khắc khổ đâu vì lạc là thực phẩm giàu đạm, chất béo tốt và cả khoáng chất sắt nữa. 100g lạc có khoảng 26g đạm. 

Ngoài ăn trực tiếp, bạn có thể làm bơ lạc – peanut butter nữa.

Cách làm bơ lạc ở đây bạn nhé: https://www.youtube.com/watch?v=u4WiOjdCj4M 

3/ CÁC LOẠI ĐẬU VÀ SẢN PHẨM TỪ THỰC PHẨM HỌ ĐẬU

Tiếp tục trong danh sách là một loại nông sản phổ biến của Việt Nam – thực phẩm họ đậu. Từ đậu nành tới các món từ đậu nành (đậu phụ, Tempah, sữa đậu nành) tới các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu ngự, đậu trắng, etc.

Đây là nhóm thực phẩm giàu đạm, canxi, sắt, kẽm, etc.

Đậu thường được bán dưới dạng khô, giá cả hợp lí lại dễ bảo quản.

4/ KHOAI LANG

Mẹ mình từng kể rằng hồi bè thời bao cấp, bữa cơm thường là cơm độn khoai. Vì vậy có thể nói là khoai lang đã từng gợi cho ta nhớ đến về một thời khì khó khăn. Nhưng bây giờ thời đại đã đổi thay vì khoai lang được sử dụng như một thực phẩm phổ biến trong chế độ eat clean, hỗ trợ giảm cân, etc.

Khoai lang có một số lợi ích: tinh bột trong khoai lang là tinh bột chậm tiêu, giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin C, kali, vitamin B6, etc; chất xơ và chất chống ô xi hoá trong khoai lang tốt cho đường ruột, cải thiện hệ miễn dịch…

5/ CÀ RỐT

Vì đây là thực phẩm quen thuộc nên nhiều khi chúng ta lại dễ dàng bỏ qua nó. Cà rốt có thể coi là một siêu thực phẩm vì mật độ dưỡng chất của nó: là nguồn giàu beta-caroten – 1 loại vitamin A, cùng chất xơ và một số khoáng chất khác nữa như biotin, vitamin K1.

6/ CHUỐI

Thứ quả đặc trưng của xứ nhiệt đới. Vì vậy ở Việt Nam, chuối là loại hoa quả sẵn có và giá rẻ. Nhưng không vì thế mà thứ quả này lại ít dưỡng chất. Trái lại chuối có nhiều dưỡng chất quan trọng như kali, vitamin C, vitamin B6, ma-giê. Chất xơ có trong chuối tốt cho hệ tiêu hoá, cùng với đó là nhiều chất chống ô xi hoá khác/

Cùng với đó, chuối có nhiều ứng dụng trong nấu ăn như ăn trực tiếp như một loại hoa quả, xay sinh tố, làm bánh, etc.

Có thể bạn sẽ thích

Bạn có thể quan tâm

Để lại bình luận