Home Tản MạnDinh Dưỡng Hiểu Hơn Về Mì Chính, Hạt Nêm & Các Chất Điều Vị MSG Sử Dụng Trong Nấu Nướng

Hiểu Hơn Về Mì Chính, Hạt Nêm & Các Chất Điều Vị MSG Sử Dụng Trong Nấu Nướng

by Ducan Nguyen
2 bình luận

Với xu hướng thời đại tập trung đến sức khoẻ và cách nấu nướng lành mạnh, ngày càng nhiều người chọn việc hạn chế sử dụng mì chính hay các chất điều vị khác. Liệu rằng những chất điều vị có hại như những chia sẻ trên mạng xã hội nói riêng và Internet nói chung? Nay mình viết bài với những thông tin để mọi người hiểu hơn về chất điều vị nói chung, để có thể đưa ra quyết định xác đáng nhất.

1/ Hiểu Hơn Về Chất Điều Vị

Mì chính là một trong nhiều loại chất điều vị (hạt nêm công nghiệp, một số loại chất phụ gia được cho vào các thực phẩm đóng gói sẵn nhằm tăng thêm hương vị cho món ăn, thường được dán trên nhãn là natural flavoring). Nói chung mì chính hay chất điều vị MSG khá phổ biến trong cuộc sống thường ngày của chúng ta.

Có người gọi mì chính là chất độc thì e rằng là hơi quá. Điều này cơ bản đến từ việc nhiều người dị ứng khi ăn thực phẩm, món ăn có mì chính.

Về bản chất, mì chính là một loại chất phụ gia thực phẩm cô đặc của hợp chất muối của một loại axit amin có tên là glutamic acid. Glutamate này có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như cá, nước mắm, nước tương, nước hầm xương, nấm, phô mai, một số thực phẩm lên men hay trong nước hầm xương chẳng hạn. Về lý thuyết và bản chất là như vậy nhưng các loại sản phẩm công nghiệp là các gói mì chính hay hạt nêm được rao bán thì không biết chắc được thành phần của chúng có tinh khiết hay không thì quả là khó nói. Tuy là như vậy nhưng ta cũng không thể so sánh mì chính với các loại thực phẩm tự nhiên kể trên được, vì liều lượng là khác hẳn nhau. Glutamate có trong thực phẩm một các tự nhiên, chắc chắn sẽ có hàm lượng thấp hơn nhiều so với mì chính hay các loại chất MSG khác.

MSG – được FDA phân loại là một chất phụ gia “nhìn chung là an toàn” – generally recognized as safe.

Nguồn: https://www.fda.gov/food/food-additives-petitions/questions-and-answers-monosodium-glutamate-msg

Một số bạn khi ăn các thực phẩm, món ăn có mì chính sẽ có những phản ứng như tê lưỡi, đau đầu, mệt mỏi hay cơ thể ê ẩm. Theo mình nghĩ đây là một phản ứng dị ứng của cơ thể, mỗi người mỗi khác. Giống như người dị ứng với hải sản, với lạc hay với một số loại hạt. Mì chính hay MSG, có thể coi là chất phụ gia trong ngành công nghiệp thực phẩm, quan trọng là nguồn gốc, chất lượng, và quan trọng hơn cả là liều lượng mình tiêu thụ hàng ngày. Ở ngưỡng thấp thì nhiều chất có thể cho là an toàn, nhưng cao hơn thì về lâu về dài không phải là điều tốt cho sức khoẻ. Nếu bạn biểu hiện dị ứng thì mình không nên tiếp tục tiêu thụ sản phẩm có mì chính nữa. Mình nghĩ vấn đề này liên quan đến sức khoẻ của bản thân nên mình nghĩ bạn nên chủ động bảo vệ sức khoẻ của mình sẽ tốt hơn.

Cá nhân mình chọn không sử dụng mì chính hay các chất điều vị trong nấu nướng, không vì lí do sức khoẻ (vì mình không có phản ứng dị ứng), mà phần lớn vì muốn gìn giữ vị ngon nguyên bản của món ăn, được tạo nên từ các nguyên liệu tự nhiên khác nhau. Vị ngọt từ rau củ, từ nấm hay vài lá rong biển kombu, là đủ cho mình rồi. Khoan nói về tác hại của các chất điều vị MSG (vì vấn đề này còn nhiều tranh cãi và mình chưa hoàn toàn bị thuyết phục bởi bên nào cả), nhưng nếu bạn không dùng chúng để nấu ăn nữa, cái lợi trước mắt chính là vị giác của bạn sẽ trở nên tinh tường hơn. Đồ ăn bạn nấu, khi nếm, sẽ cảm nhận rõ vị của từng nguyên liệu trong đó. Đặc biệt việc này cũng sẽ kích thích sự sáng tạo của bạn trong việc phối hợp các thực phẩm với nhau.

2/ Cách Hạn Chế Sử Dụng Chất Điều Vị Trong Nấu Nướng

Có nhiều cách để bạn hạn chế sử dụng chất điều vị trong nấu nướng. Cách tốt nhất là thay đổi thói quen ăn uống và nấu nướng – để khẩu vị của bạn có thời gian làm quen với vị ngọt tự nhiên từ những nguyên liệu thiên nhiên.

Thay thế dần những loại gia vị công nghiệp như mì chính, bột canh, bột ngọt với những loại gia vị khác như nước tương, muối, cùng với đó là kết hợp với cách nấu nướng tập trung vào mùi vị sẵn có của nguyên liệu – là một cách bền vững để bạn hạn chế sử dụng chất điều vị trong bữa ăn hàng ngày.

Có thể bạn sẽ thích

Bạn có thể quan tâm

2 bình luận

Vâng Dimple 01/12/2019 - 11:32 am

Anh ơi, em thật sự rất ngưỡng mộ anh. Ăn chay cũng là xu hướng và sở thích của em, nên hiện tại em có một nhà hàng chay nho nhỏ tại TRung tâm Du Lịch Phong Nha- Kẻ Bàng của tỉnh Quảng Bình. Nếu anh có dịp du lịch qua đây, em mời anh ghé chỗ em thưởng thức vài món và cho em thêm vài góp ý ạ!
Cám ơn anh rất nhiều.

Trả lời
Avatar photo
Ducan Nguyen 20/12/2019 - 7:35 pm

Cảm ơn lời mời của bạn nhiều. Nếu có dịp qua đây mình sẽ ghé thăm bên bạn, không biết bên bạn có tên là gì vậy nhỉ?

Trả lời

Để lại bình luận