Home Nổi Bật Tản Mạn | Hạn Chế Chất Điều Vị MSG Trong Nấu Nướng

Tản Mạn | Hạn Chế Chất Điều Vị MSG Trong Nấu Nướng

by Ducan Nguyen
8 bình luận

Khi bắt đầu biết tự thân lăn vào bếp, mình đã tự đặt một thử thách nho nhỏ là loại bỏ mì chính, bột ngọt, bột nêm, hay các loại chất điều vị MSG (Monosodium Glutamate) nói chung trong việc nấu nướng. Thời điểm hiện tại, mình chỉ còn dùng muối và nước tương nguyên chất để nêm nếm đồ ăn :”)

Mỗi sự thay đổi là một hành trình nho nhỏ của mỗi người. Mình bắt đầu hành trình của bản thân với việc bỏ hoàn toàn mì chính. Mình vẫn còn dùng bột canh, hạt nêm và nước tương công nghiệp để nấu ăn. Nước tương loại mình dùng là của Chinsu 10 nghìn đồng. Đọc nhãn chai mà thấy phát sợ, chẳng thấy nước tương ở đâu, chỉ thấy tên một loạt các hợp chất mà thôi. Bột nêm, hay bạn có thể gọi là siêu bột ngọt và bột canh, thực ra vẫn chứa mì chính và các chất điều vị khác trong đó. Vậy nên bước đầu chuyển đổi cũng không có nhiều khó khăn.

Bước tiếp theo là mình loại bỏ chúng hoàn toàn trong kệ bếp. Mình chuyển qua dùng muối biển và muối i ốt, cùng với đó là bắt đầu tìm mua nước tương chất lượng hơn. Mình nấu nhiều món thấy vị nhạt nhẽo, thêm chát vị muối và chưa được ngon miệng. Một phần vì khẩu vị của ta vốn quen với mì chính, phần khác bản thân chưa có kinh nghiệm nấu nướng gì nhiều.

Thời điểm hiện tại, mình đã chuyển hoàn toàn sang dùng muối hồng và nước tương nguyên chất, cùng với đó là hạn chế mua các loại gia vị không nghi rõ thành phần ngoài siêu thị. Tại sao mình lại dùng muối hồng?! Ắt hẳn có bạn sẽ thắc mắc điều này. Trước tiên mình thích muối hồng vì nó đẹp 😀 Thứ hai là vị của muối hồng ôn hoà và không gắt nên dễ dàng nêm nếm. Để món ăn nói chung, món ăn chay nói riêng, mùi vị ngon ngọt thì có nhiều cách lắm. Bạn có thể xem cách nấu nước dùng Bún Riêu thơm ngon ở đây nhé!

Hoặc làm món Rong Biển Kho Tộ đưa cơm:

Hay món Ragu ngọt dịu dàng, chan bún chấm bánh mì:

Mình vốn không có phản ứng tiêu cực như đau đầu, buồn nôn khi ăn đồ có mì chính, nhưng bây giờ đi ăn, quán nào nấu bỏ nhiều mì chính là biết ngay. Khoan nói về tác hại của các chất điều vị MSG (vì vấn đề này còn nhiều tranh cãi và mình chưa hoàn toàn bị thuyết phục bởi bên nào cả), nhưng nếu bạn không dùng chúng để nấu ăn nữa, cái lợi trước mắt chính là vị giác của bạn sẽ trở nên tinh tường hơn. Đồ ăn bạn nấu, khi nếm, sẽ cảm nhận rõ vị của từng nguyên liệu trong đó. Đặc biệt việc này cũng sẽ kích thích sự sáng tạo của bạn trong việc phối hợp các thực phẩm với nhau nhé!

Việc từ bỏ một thói quen đã ăn sâu trong văn hoá ẩm thực của nhiều thế hệ là điều không dễ dàng, nhưng nếu bạn cho bản thân và người xung quanh thời gian, cùng sự kiên trì và tìm hiểu kĩ lưỡng, ắt sẽ thành công xD

Bạn có thể quan tâm

8 bình luận

Tường Vân 09/02/2020 - 7:08 am

Chào bạn, mình đang rất cần một chế độ ăn không muối bằng cách sử dụng các nguyên liệu khác để tăng mùi vị nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể chia sẻ không ạ?

Trả lời
Lanhle 10/06/2018 - 1:05 pm

Chào Ducan, cho mình hỏi là muối bạn dùng là muối hồng, là muối như thế nào, có thể mua được ở đâu.
Ngoài ra nếu dùng muối hạt to hặc muối ting hạt nhỏ thì có được không và nên dùng loại nào nếu ko mua được muối hồng?
Cám ơn bạn

Trả lời
Avatar photo
Ducan Nguyen 10/06/2018 - 5:32 pm

Muối hồng mình đang dùng là muối hồng Himalya bạn à. Mình dùng muối này do thói quen, cũng như vị ôn hoà của nó. Nếu không có muối hồng thì bạn có thể sử dụng muối hầm nhé, cũng rất tốt 😀

Trả lời
Hiền 23/05/2018 - 4:24 pm

Hi Ducan!
Mình rất thích dùng nước tương trong nấu ăn, bạn có thể cho mình biết địa chỉ để mua được nước tương nguyên chất không? Nước tương nguyên chất mà bạn dùng có vị như Chinsu không hay là vị như tamari vậy? Cảm ơn bạn về những bài viết rất hay thế này ^^

Trả lời
Avatar photo
Ducan Nguyen 23/05/2018 - 5:30 pm

Chào bạn,
Hiện tại mình dùng nước tương nhãn Kikkoman và Semipo. Đã lâu rồi mình không ăn Chinsu nên không rõ, còn về tamari thì mình chưa sủ dụng. Theo mình được biết thì nước tương này vị sẽ dịu và đỡ mặn hơn Tamari, ngoài ra không có khác biệt lớn. Với Kikkoman, bạn có thể tìm mua ở nhiều siêu thị lớn như Metro, còn Semipo bạn có thể mua ở Kmart.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog của mình. Nếu có câu hỏi nào khác, bạn cứ hỏi nhé, mình sẽ giải đáp 😉

Trả lời
Châm nguyễn 17/05/2018 - 10:40 am

Chào bạn, rất vui khi được ghé thăm căn bếp của bạn. Cảm ơn vì những chia sẻ của bạn. Mình có một chút ý kiến đóng góp nhé. Về gia vị muối, có 1 lần mình gặp ông anđô bà yuri là đệ tử lâu năm của bà Lima vợ tiên sinh oshawa, mình thấy họ khuyên là chỉ nên dùng muối biển trong nấu nướng. Đặc biệt là muối biển sạch của việt nam. Mình thấy bên Nhật còn nhập khẩu muối của mình. Còn về nước tương bạn mua loại tamri lâu năm của Nhật có bán ở các cửa hàng thực dưỡng ấy, mình dùng thử thấy mùi vị khá là thơm và nó còn cân bằng âm dương nữa. Bạn có thể đến cửa hàng cô Ngọc Trâm ở Thái hà, có khá nhiều gia vị hay ho ở đấy. Hy vọng là bạn sẽ sáng tạo thêm nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe để cho chúng mình được thưởng thức.

Trả lời
Avatar photo
Ducan Nguyen 18/05/2018 - 4:10 pm

Cảm ơn rất nhiều chia sẻ hữu ích của bạn nhé. Mình sẽ cập nhật các công thức mới thường xuyên, bạn nhớ ghé thăm Blog của mình nhé!

Trả lời
Văn Hùng 23/02/2018 - 2:22 pm

Wow, mình đã nhận ra phong cách này, vì mình cũng đang đi tìm những cách để tạo video nấu món chay giống bạn đó. Có gì bày cho mình thêm kinh nghiệm nhé, cám ơn bạn nhé.

Trả lời

Để lại bình luận