fbpx
Home Công Thức Cách Làm Si Rô Chanh Leo Đơn Giản

Cách Làm Si Rô Chanh Leo Đơn Giản

by Ducan Nguyen

Chanh Leo – món quà mà tự nhiên ưu ái cho xứ nhiệt đới. Đi khắp chốn siêu thị, đâu ta cũng tìm được thứ quả ngon lành này. Mình vẫn còn nhớ hồi bé, bên nhà hàng xóm có dàn chanh leo. Được ngắm hoa nở, được trông quả chín. Hồi bé cứ thắc mắc sao tên nó bắt đầu với chữ chanh mà khi bổ ra lại chẳng hề giống chanh chút nào. Cứ dăm ba bữa mình lại qua nhìn những quả chín lủng lẳng trên dàn với con mắt thèm thuồng.

Mỗi khi cái nóng của mùa hè gõ cửa, mình lại thèm thuồng thứ vị chua chua mát mát của Chanh Leo. Ngồi quán nào, dù “sang chảnh” hay vỉa hè, món đồ yêu thích uống mãi không chán là nước Chanh Leo. Vừa ngon, vừa tiết kiệm. Phải công nhận rằng sống ở xứ nhiệt đới như Việt Nam, hoa quả nhiều và rẻ. Hồi trước mình có nói chuyện với một số người bạn đến từ các nước Phương Tây, họ than rằng Chanh Leo ở bên đó là đồ xa xỉ. Một quả bé giá cũng đến 1-2 đô la (khoảng 20-40 nghìn đồng) vì họ phải nhập khẩu. Mỗi khi tận hưởng cốc nước Chanh Leo, mình lại thầm cảm ơn sự ưu ái của thiên nhiên.

Lắm lúc nghĩ ngợi ngoài việc để pha đồ uống thì Chanh Leo có thể dùng làm gì?! Vậy là ý tưởng làm Si Rô Chanh Leo ra đời từ một lần cùng làm caramel với một người bạn. Si Rô có thể dùng để pha đồ uống, chấm bánh mì, làm bánh, ăn kèm với Bánh Kếp buổi sáng. Mùi thơm và vị chua đặc trưng của Chanh Leo làm món Si Rô này ngon không cưỡng nổi. Nhưng mình cũng phải dặn lòng, si rô vẫn là đường, phải ăn ít ít thôi.

Dưới đây là công thức cho Si Rô Chanh Leo,cùng hình ảnh minh hoạ (mọi người nhớ click vào ảnh để nhìn rõ hơn nhé). Đơn giảm lắm luôn. Chỉ tốn chút thời gian thôi. Nhưng khi giọt Si Rô chạm đến đầu lưỡi và mùi thơm chạm đến mũi thì bạn sẽ không hề hối tiếc việc đã bỏ ra công sức và thời gian đâu!

Nếu có bất cứ thắc mắc gì về nguyên liệu hay cách làm, khó khăn trong lúc thực hiện, bạn cứ bình luận ở dưới nhé, mình sẽ giải đáp!

Chuẩn bị nguyên liệu

Công thức Si Rô Chanh Leo

Print
Prep Time: Cooking Time:
Nutrition facts: 200 calories 20 grams fat
Rating: 5.0/5
( 3 voted )

Ingredients

  • 1/2 cup đường phèn
  • 1/2 cup nước cốt chanh leo (khoảng 5 quả chanh leo cỡ vừa)
  • 1/3 cup nước lọc
  • 1 lọ thuỷ tinh (>200ml) với nắp kín

Instructions

  1. Chanh leo rửa qua với nước sạch để ráo. Chanh cắt làm đôi, dùng thìa lấy phần ruột chanh.
  2. Dùng lưới lọc để lọc lấy phần nước cốt. Chú ý lấy thìa miết chặt để có thể tận dụng triệt để nước cốt, tránh lãng phí. Nước cốt của 5 quả chanh sẽ cho khoảng 1/2 cup (xấp xỉ 120ml).
  3. Cho đường và nước cốt vào nồi hoặc chảo sâu lòng, tiếp đó là nước lọc. Đảo đều hỗn hợp. Để lửa nhỏ và đun hỗn hợp. Chú ý khuấy đều tay để đường tan và không bị dính vào đáy nồi.
  4. Khi đun sẽ xuất hiện bọt màu cam có vị chua. Nếu muốn si rô ít chua thì bạn có thể gạn bớt bọt này đi, cùng với đó thì màu si rô cũng trong hơn.
  5. Đun nhỏ lửa tầm 40 phút thì dung dịch đã cạn bớt và đạt được độ đậm đặc mong muốn.
  6. Chuẩn bị lọ trong thời gian chờ đợi si rô muội. Lọ rửa sạch và tráng nước nóng để tiệt trùng. Để lọ nguội và si rô nguội thì cho si rô vào lọ. Si Rô có thể dùng an toàn trong vào 2-3 tuần.

Notes

Để tránh si rô bị hỏng và lãng phí, bạn nên làm chút một. Ăn hết lại làm tiếp. Tuỳ vào sở thích mà bạn có thể đun với thời gian ít hoặc lâu hơn. Si Rô khi nguội sẽ đặc hơn.

Có thể bạn sẽ thích

You may also like

Leave a Comment

%d bloggers like this: