fbpx
Home Công Thức Bánh Khoai Tím Nhân Đậu Xanh Trà Xanh Cốm Dừa

Bánh Khoai Tím Nhân Đậu Xanh Trà Xanh Cốm Dừa

by Ducan Nguyen

Vầy là chỉ mấy ngày nữa thôi là đến Tết Trung Thu. Nhớ lại hồi bé, cứ mong ngóng dịp Lễ này lắm. Nào là bánh, nào là đèn lồng, nào là mâm cỗ với hoa quả đủ đầy. Mình to xác vậy thôi chứ tâm hồn bé bỏng lắm à. Không còn háo hức như xưa nhưng vẫn trông về ngày Rằm Trăng tròn tháng 8.

Có lẽ do công việc bán hàng quán hằng ngày đã quá đỗi bận rộn rồi nên mẹ mình ít khi tự làm bánh Trung thu. Phần vì đi mua cũng dễ, phần vì làm bánh vất vả tốn công tốn sức nhiều. Từ khi biết tự thân vận động, lăn vào bếp thì mình cố tìm tòi cách làm bánh sao cho dễ mà ngon. Vậy là mình cũng có vài công thức để dành. Từ Bánh Đậu Xanh Trà Xanh đến Bánh Đậu Xanh Chanh Leo. Và giờ mình muốn chia sẻ với mọi người thêm món Bánh Khoai Tím Nhân Đậu Xanh Trà Xanh Cốm Dừa.

Mình trông béo béo vậy thôi chứ không có ham đồ ngọt lắm. Làm xong món bánh này là cũng ưng cái bụng. Bánh ngọt nhẹ nhàng, không quá ngọt như bánh dẻo mà chẳng ngấy như bánh nướng. Bở bùi của vỏ làm từ khoai tím. Dẻo ngọt thơm từ nhân thập cẩm gồm đậu xanh, rồi trà xanh, cốm tươi và dừa nạo.

Dưới đây là công thức chi tiết cho món Bánh Khoai Lang Tím Nhân Đậu Xanh Trà Xanh Cốm Dừa, cùng hình ảnh minh hoạ (mọi người nhớ click vào ảnh để nhìn rõ hơn nhé). Nếu có bất cứ thắc mắc gì về nguyên liệu hay cách làm, khó khăn trong lúc thực hiện, bạn cứ bình luận ở dưới nhé, mình sẽ giải đáp!

Bánh Khoai Lang Tím Nhân Đậu Xanh Trà Xanh Cốm Dừa

Print
Serves: 4 Prep Time: Cooking Time:
Nutrition facts: 200 calories 20 grams fat
Rating: 5.0/5
( 4 voted )

Ingredients

 • 200g Khoai Lang Tím
 • 60g Đậu Xanh Chà vỏ
 • 1 thìa canh (tbsp) bột matcha hoặc bột trà xanh
 • 1/2 cup Cốm tươi
 • 1/4 - 1/3 cup Dừa nạo
 • 1 thìa canh dầu dừa
 • 4 thìa canh nước cốt dừa
 • 2 thìa canh đường thô
 • 1/2 thìa cà phê hương bưởi
 • Chút muối
 • Xửng hấp
 • Máy xay
 • Khuôn bánh

Instructions

Chuẩn bị Nhân Bánh

 1. Đậu Xanh chà vỏ rửa sạch, ngâm nước qua đêm, hoặc ít nhất 3 tiếng với nước ấm. Tiếp đó cho đậu xanh vào nồi với nước sâm sấp mặt đậu, nấu lửa nhỏ tới khi chín mềm (khoảng 15-20 phút). Bạn nhớ cho thêm chút muối vào nồi khi nấu đậu nhé, để đậu đậm đà hơn.
 2. Đậu chín, cho vào cối xay, cùng với bột matcha hoặc trà xanh, dầu dừa, đường, 2 thìa cà phê sữa dừa. Xay nhuyễn sau đó cho hỗn hợp đậu vào chảo hoặc nồi chống dình để sên cho dẻo.
 3. Sên đậu trên lửa nhỏ, cho dừa nào vào đảo và sên đầu. Khi sên gần xong (khoảng 20-30 phút), bạn cho tiếp cốm tươi và nước hương bưởi vào. Sên xong để ngoài cho nhân nguội bớt.

Chuẩn bị Vỏ Bánh

 1. Trong lúc chuẩn bị nhân bánh, bạn có thể tận dụng thời gian để chuẩn bị vỏ bánh. Khoai tím rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc cho vào xửng hấp đến khi chín mềm (khoảng 15-20 phút).
 2. Cho khoai vào bát to và bạn lấy thìa tán thật nhuyễn. Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể cho khoai qua rây bột để vỏ bánh thêm mịn nhé.
 3. Cho vào khoai đã nhuyễn 2 thìa canh sữa dừa còn lại để tạo độ kết dính cho vỏ bánh.

Đóng Khuôn

 1. Chia nhân và nặn thành từng viên tròn. Bạn nên nặn nhân kĩ một chút là các thành phần được chắc và quyên vào nhau hơn. Vỏ bánh bạn cũng làm tương tự.
 2. Vỏ bánh bạn lấy tay ấn thành miếng tròn, to dẹt; để nhân ở giữa và nhẹ nhàng lấy vỏ bánh bao lấy nhân bánh. Bạn tiếp tục lăn nhẹ nhàng trong lòng bàn tay để bánh tròn. Cho bánh vào khuôn và ấn chặt. Mình thấy nên dùng khuôn lò xo để dễ lấy bánh ra.

Vỏ bánh thơm, vị ngọt nhẹ của khoai lang. Nhân thập cẩm dẻo thơm từ mùi cốm, mùi dừa và mùi trà xanh. Để bánh một lúc cho bánh khô bớt. Trong lúc này bạn có thể chuẩn bị một ấm trà nhỏ để ăn cùng bánh!

Notes

Lượng trà xanh bạn có thể thêm bớt tuỳ khẩu vị nhé. Lượng nhân và vỏ mình làm được 3-4 cái với khuôn 100g. Mình tận dụng làm luôn một bán vỏ là đậu xanh trà xanh cốm dừa, nhân là khoai tím ăn cũng ngon lắm.

You may also like

Leave a Comment

%d bloggers like this: