fbpx
Home Công Thức Cách Nấu Cơm Lứt Bằng Nồi Cơm Điện Thường

Cách Nấu Cơm Lứt Bằng Nồi Cơm Điện Thường

by Ducan Nguyen

Chiếc nồi cơm điện gần như là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt, vì mâm cơm của ta không thể đủ đầy mà thiếu đi bát cơm nóng hổi chín dẻo được. Chính vì vậy mà nồi cơm điện giờ đây có biết bao nhiêu mẫu loại khác nhau nhưng nồi cao tần, nồi điện tử có nhiều chế độ nấu cơm khác nhau, nhưng nồi cơm điện cơ thông thường vẫn là phổ biến nhất, do ưu thế về giá cả. Nhưng nhược điểm của loại nồi này là ít chức năng, có duy nhất là nấu cơm trắng mà thôi! Tuy vậy cơm lứt ngày càng phổ biến hơn vì những lợi ích về sức khoẻ mà nó đem lại, khi so với cơm trắng. Vậy nếu gia đình bạn chỉ có nồi cơm điện cơ thông thường thì liệu nó có thể xử lí món cơm lứt cho ra trò được không?!

Nhiều bạn vẫn hay nghĩ rằng, cơm gạo lứt cần loại nồi đặc biệt như nồi cao tần hay nồi đắt tiền có chế độ nấu cơm lứt riêng. Đúng là những loại nồi này nấu cơm lứt sẽ nhàn hơn nhưng một bát cơm lứt chín dẻo ngon nghẻ là hoàn toàn khả thi với chiếc nồi cơm điện bình thường. Bạn chỉ cần một số thủ thuật nho nhỏ, không hề tốn nhiều thời gian là đủ rồi. Bạn cứ làm theo hướng dẫn và công thức của mình ở dưới, mình đảm bảo bạn sẽ thành công. Tuy vậy, mỗi nồi từ các hãng khác nhau thì lại có cách thức nấu khác nhau, từ nhiệt độ cho tới mâm nhiệt. Vì vậy bạn hãy thử nghiệm, dựa trên hướng dẫn bên dưới để có được cách làm phù hơp nhất với nồi của mình nhé!

Dứoi đây là công thức và hướng dẫn chi tiết cách nấu cơm lứt bằng nồi cơm điện thường kèm theo hình ảnh minh hoạ. Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì, hãy để lại bình luận bên dưới, mình sẽ giải đáp nhé!

Cách Nấu Cơm Lứt Bằng Nồi Cơm Điện Thường

Print
Serves: 4 Prep Time: Cooking Time:
Nutrition facts: 200 calories 20 grams fat
Rating: 5.0/5
( 4 voted )

Ingredients

 • 2 cup gạo lứt đỏ (khoảng 350g)
 • 2 cup - 3 cup nước (480 - 720ml nước) (tuỳ theo loại gạo sử dụng, đọc thêm giải thích bên dưới cách làm)
 • Chút dầu dừa
 • Chút muối
 • 1 lá rong phổ tai (kombu) (tuỳ chọn)

Instructions

 • Rửa sạch gạo khỏi bụi bẩn  và trấu, sau đó ngâm với nước qua đêm, lí tưởng nhất là 24h - 1 ngày. Việc này không chỉ giúp gạo chín mềm hơn mà còn hạn chế chất ức chế tiêu hoá có trong gạo lứt. Bạn có thể đọc thêm ở đây.
 • Chuẩn bị nấu thì bạn đổ nước đi rồi để ráo nước, sau đó cho gạo vào nồi.
 • Trước khi cho nước, bạn cho chút dầu dừa, cùng muối và 1 lá rong phổ tai vào cùng. Dầu dừa giúp hạt cơm bóng bẩy và ngon hơn, muối và rong làm cơm đậm đà ngon ngọt hơn. Nếu bạn không có sẵn rong thì có thể bỏ qua nguyên liệu này.
 • Lượng nước dùng để nấu cơm sẽ tuỳ thuộc và loại gạo và nồi cơm. Ở đây mình dùng nồi cơ cơ bản nên lượng nước làm theo hướng dẫn trên bao bì. Thường với gạo lứt sẽ cho lượng nước theo tỉ lệ 1 gạo và 1.5 nước. Tuy vậy, với gạo lứt dẻo thì tỉ lệ 1:1 sẽ hợp lí hơn. Với lượng gạo trên thì bạn cho 720ml với lứt đỏ và 480ml với lứt dẻo bạn nhé.
 • Bật chế độ nấu và đợi cơm chín. Sau khoảng 30 phút thì nồi sẽ nảy lên chế độ làm ấm. Bạn để cơm nghỉ thêm 10 phút. Sau đó lấy thìa xới đều cơm và nếm thử, nếu cơm đã chín dẻo như ý thì bạn có thể dùng ngay. Còn không bạn ấn thêm 1 lần nữa cho cơm đúng ý mình hơn nhé.
 • Cơm chín dẻo thơm mà không bị khô. Nấu nồi cơm điện thường vẫn ngon như nồi đất hay nồi cao tần bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

You may also like

3 comments

Mai Dung 21/02/2020 - 9:13 pm

Cảm ơn bài hướng dẫn của bạn ?, bạn cho mình hỏi gạo lứt đã ngâm 24h rồi mà chưa nấu cơm thì mình có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được không và để được bao lâu ạ

Reply
Ducan Nguyen 21/02/2020 - 10:07 pm

Mình nghĩ để trong ngăn mát thì để được 2-3 ngày thôi bạn à 😀

Reply
Mai Dung 22/02/2020 - 8:10 am

Cảm ơn Đức, chúc bạn cuối tuần vui vẻ ^^

Reply

Leave a Comment

%d bloggers like this: