Home Tản MạnDinh Dưỡng Vitamin và Vấn Đề Sử Dụng Nhiệt Trong Nấu Nướng

Vitamin và Vấn Đề Sử Dụng Nhiệt Trong Nấu Nướng

by Ducan Nguyen
0 bình luận

Nhắc đến rau củ quả là ta liền nhớ đến vitamin, chất xơ hay vô vàn khoáng chất khác, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nhiều loại vitamins thiết yếu có thể tìm thấy trong các loại rau củ quả khác nhau. Một trong những cách tốt nhất để hấp thụ vitamin qua rau củ là sử dụng chúng dưới dạng tươi sống, hạn chế tiếp xúc với nhiệt. Nhiều người quan niệm rằng vitamins là những hợp chất nhạy cảm với nhiệt độ. Liệu điều này có đúng với tất cả các loại vitamins hay không?!

Như mình đã nói ở trên, tiêu thụ rau củ quả ở dạng tươi sống, là một trong những cách tốt nhất. Cách này không chỉ giữ lại nhiều loại vitamin, mà cùng với đó là các enzymes có lợi cho sức khoẻ. Tuy vậy, không phải rau củ quả nào chúng ta cũng có thể tiêu thụ ở dạng tươi sống. Uống juice với máy ép chậm là một giải pháp, nhưng không phải ai cũng có điều kiện sắm cho mình một chiếc máy chất lượng. Vì vậy, xử lý rau củ quả với nhiệt vẫn là một cách phổ biến để chúng ta đưa rau củ quả vào khẩu phần ăn của mình và gia đình. Và bạn không cần lo lắng quá đâu, không phải vitamins nào cũng nhạy cảm với nhiệt độ cao. Dưới đây mình xin liệt kê một số vitamins thiết yếu và ngưỡng nhiệt của chúng, để ta có thể cân nhắc cách tiêu thụ rau củ quả sao cho hợp lí nhất. Một bữa cơm gia đình, vừa đầm ấm ngon nghẻ, lại đầy đủ dinh dưỡng.

1/ Nhóm Vitamins Nhạy Cảm Với Nhiệt Độ Cao

Ở nhóm này có thể kể đến vitamin C và một số loại vitamin nhóm B như vitamin B1, B5, B6, B9. Nhóm này thuộc loại khá nhảy cảm, không chỉ với nhiệt độ cao và còn với oxi trong không khí. Vì vậy khi chế biến các loại rau củ quả ở nhóm này ta cần chú ý hơn, ngay cả ở khâu sơ chế. Vitamin C có thể tìm thấy trong nhiều loại rau quả như: ổi, ớt chuông, kiwi, dâu tây, cam, đu đủ, cà chua, súp lơ xanh và cải xoăn (kale). Với hoa quả thì ta cứ ăn tươi sống là tốt nhất rồi. Ớt chuông, cà chua hay cải xoăn thì làm salad, ép juice uống là những giải pháp để ta hấp thụ được tối đa lượng vitamin C trong rau quả.

2/ Nhóm Vitamins Bền Với Nhiệt

Nhóm này, tiêu biểu là các vitamins có gốc béo. Một số vitamin nhóm B cũng khá bền với nhiệt như vitamin B2, B3 hay vitamin B12 (có trong men dinh dưỡng và một số thực phẩm lên men). Một số cái tên khác là vitamin A (ổn định ở nhiệt độ cao), vitamin D,E,K. Vitamin K có tronng một loại quả khá phổ biến ở Việt Nam là quả dâu tằm. Vì vậy bạn có yên tâm mà làm si rô dâu hay sên mứt dâu nhé, không lo mất vitamin K đâu 😉

Mình mong rằng với những thông tin ở trên, sẽ giúp ích phần nào, cho nhiều bạn vẫn còn băn khoăn khi chế biến rau củ quả, làm sao để giữ lại nhiều dưỡng chất nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Bạn có thể quan tâm

Để lại bình luận