fbpx
Home Công Thức Cách Làm Si Rô Dâu Tằm & Mứt Dâu Tằm

Cách Làm Si Rô Dâu Tằm & Mứt Dâu Tằm

by Ducan Nguyen

Những ngày đầu tháng 4 đã gõ cửa, cũng là thời điểm dâu tằm chín. Nhìn sạp dâu đầy ắp ngoài chợ, mình lại nhớ đến ngày tháng tuổi thơ.  Những đám dâu tằm mọc dại bên bờ tường. Rồi mấy đứa buổi trưa hè không ngủ, đi lang thang, hái ăn những quả dâu còn chưa chín. Đứa nào cũng nhắm mắt nhắm mũi vì chua. Ấy vậy mà món nước dâu làm từ si rô dầu tằm, thứ đồ uống giải khát mấy ngày hè là đứa nào cũng khoái…

Si rô dâu tằm vốn quá đỗi quen thuộc rồi, mà tới tận nay mình mới xắn áo vô bếp làm. Ra chợ lôi về cả mấy cân dâu chín, vậy là vội vàng ngâm làm si rô, chứ không dâu lại hỏng mất. Chua của dâu, ngọt của đường phèn, hoà quyện vào nhau làm lòng ta phải xao xuyến. Tuy là món đơn giản nhưng mình vẫn muốn chăm chút. Tay nhẹ nhàng đặt từng lớp dâu xen kẽ với đường, trông sao cho gọn gàng. Lúc đường tan và dâu ra nước, nhìn lọ mà cả 2 mắt mình sáng lên vì thành công rồi 😀

Si Rô Dâu Tằm

Xếp dâu và đường phèn xen kẽ nhau

Si Rô sau khi ngâm 1 ngày và đường đã tan

Mứt Dâu Tằm

Dưới đây là công thức cùng hướng dẫn chi tiết cho 2 món Si Rô Dâu Tằm và Mứt Dâu Tằm. Nếu bạn có bất kì băn khoăn gì về nguyên liệu hay cách làm, hãy để bình luận ở dưới, mình sẽ giải đáp nhé!

Công Thức Si Rô Dâu Tằm & Mứt Dâu Tằm

Print
Prep Time: Cooking Time:
Nutrition facts: 200 calories 20 grams fat
Rating: 4.7/5
( 15 voted )

Ingredients

 • 600gr dâu tằm chín
 • 500gr đường phèn
 • 1/2 thìa canh (1 tbsp) nước cốt chanh
 • Chút muối

Instructions

 1. Dâu tằm mua về, bạn nhặt bỏ những quả bị dập và thối. Sau đó rửa sạch với nước.
 2. Chuẩn bị một nồi nước với chút muối. Đun sôi và bạn trần dâu trong nước muối khoảng 3-5 phút, vừa để đảm bảo vệ sinh và tránh hiện tượng nổi váng khi ngâm dâu. Vitamin K có trong dâu tằm khá bền với nhiệt nên bạn không cần lo lắng đâu.
 3. Vớt dâu ra rồi để nguội và ráo nước.
 4. Chuẩn bị một hũ thuỷ tinh khoảng 1.5 lít. Cho vào đáy một lớp dâu, tiếp đến là một lớp đường phèn. Cứ như vậy tới khi hết dâu và đường. Bạn chú ý để lớp trên cùng là đường nhé. Việc này sẽ ngăn ngừa việc khi ngâm dâu có hiện tượng nổi váng. Đem lo vào chỗ mát để và tránh ánh sáng trực tiếp.
 5. Để dâu ngâm qua đêm thì đường tan hết. Bạn có thể lấy nước dâu để pha hoặc có thể để trong tủ lạnh dùng dần.
 6. Nếu muốn bảo quản được lâu, bạn hãy làm si rô dâu nhé, vẫn thơm như nước dâu thôi. Bạn đổ dâu và nước ngâm vào nồi, đun trên lửa nhỏ khoảng 30 phút để dâu ra nước. Lọc lấy si rô, sau đó bảo quản trong lọ.
 7. Cách làm mứt dâu cũng rất đơn giản. Sau khi lọc lấy si rô, bạn lấy vài thìa si rô cho vào phần xác dâu cùng với nước cốt chanh, sên lại khoảng 1-2 phút là ta có mứt dâu ngon ngọt rồi đó!

Si rô dâu dùng để pha nước uống giải khát rất ngon. Còn mứt dâu có thể dùng ăn kèm bánh mì hoặc dùng làm bánh ngọt nữa :")

Có thể bạn sẽ thích

You may also like

4 comments

Kim 24/05/2021 - 10:28 am

Đuòng phèn có lòng trắng trứng?

Reply
Ducan Nguyen 27/05/2021 - 4:37 pm

Thông tin đường phèn có lòng trắng trứng là từ đâu vậy bạn?

Reply
Chinh 02/04/2020 - 10:38 pm

Mình muốn hỏi siro dâu để được trong bao lâu ạ?

Reply
Ducan Nguyen 15/04/2020 - 6:08 pm

Si rô dâu để tủ lạnh được 1 tháng đó bạn.

Reply

Leave a Comment

%d bloggers like this: