Home Tản MạnDinh Dưỡng Cách Sử Dụng Dầu Trong Nấu Nướng

Cách Sử Dụng Dầu Trong Nấu Nướng

by Ducan Nguyen
6 bình luận

Dầu là thứ không thể thiếu trong ngăn bếp của mỗi gia đình. Chất béo từ dầu, với lượng vừa phải, là điều cần thiết cho cơ thể. Nhưng để làm sao sử dụng dầu đúng cách để chế biến, cũng như đảm bảo an toàn vừa dễ mà vừa khó. Dễ ở điểm, bạn chỉ cần nắm được một số nguyên tắc cơ bản. Khó ở điểm, ta có quá nhiều lựa chọn, từ đó gây ra sự bối rối. Với bài viết ngắn ngủi này, mình muốn chia sẻ kinh nghiệm của bản thân về việc sử dụng dầu trong nấu nướng nói chung.

Trong bếp của mình luôn có 3 loại dầu mình dùng thường xuyên, dựa trên nhu cầu và đặc tính của từng loại. Có 3 đặc tính cơ bản của dầu bạn cần quan tâm để có thể tận dụng và sử dụng chúng đúng cách: khả năng chịu nhiệt, mùi và vị. Nhiều loại dầu có khả năng chịu nhiệt kém, chỉ trên dưới 150 độ C nên bạn không nên dùng để chiên rán. Bạn nên tìm những loại dầu có khả năng chịu nhiệt cao. Một số công thức sẽ yêu cầu dầu có mùi và vị đặc trưng, bạn cần lưu ý điều này. Dưới đây mình sẽ đi sâu về cách sử dụng, với 3 nhóm: chiên rán, trộn sa lát và pha chế nước sốt; và cuối cùng là làm bánh.

1. Dùng để chiên rán

Những món ăn chiên, rán nói chung cần xử lý ở nhiệt độ cao. Với các món ăn kiểu này, bạn nên chọn dầu có ngưỡng chịu nhiệt trên dưới 200 độ C để đảm bảo an toàn. Một số loại có thể kể đến như: dầu lạc, dầu dừa hay dầu hạt hướng dương. Cùng với đó bạn cũng nên tìm nguồn uy tín để mua các loại kể trên, hạn chế sử dụng dầu đã qua tinh luyện. Với trải nghiệm cá nhân, mình thích sử dụng dầu lạc ép lạnh cho mục đích chiên rán. Mùi của loại này không quá nồng như dầu dừa, và cũng có ngưỡng chịu nhiệt cao. Nếu bạn không ngại mùi dừa trong thức ăn thì dầu dừa là một lựa chọn không tồi. Ngưỡng chịu nhiệt của nó trên dưới 230 độ C.

Các món ăn chiên rán phổ biến có thể kể tới như: nem, chả các loại (chả cốm, chả đậu xanh, etc), đậu rán. Ngoài chiên rán, dầu loại này còn được sử dụng để làm các món xào. Dù dầu bạn dùng có ngưỡng chịu nhiệt cao thì khi nấu, bạn vẫn nên chú ý để lửa vừa phải. Đồng thời chú ý đến liều lượng, tránh lạm dụng, để tốt hơn cho sức khoẻ của bản thân và gia đình. Sau khi chế biến, bạn có thể sử dụng giấy thấm để giảm thiểu lượng dầu tồn dư trong món ăn.

2. Dùng để trộn Sa lát và nước sốt

Nếu bạn muốn trộn sa lát và nước sốt thì việc chọn dầu cũng không hề khó. Với nhiều công thức, tác giả đều đã ghi loại dầu cần dùng vì món ăn cần mùi và vị đặc trưng. Ở nhóm này, mình hay sử dụng dầu ô liu (ở dạng extra virgin). Dầu ô liu ở dạng extra virgin, tức là chưa trải qua quá trình tinh luyện, nên giữ được mùi và vị. Ngưỡng chịu nhiệt của loại này chỉ trên dưới 150 độ C mà thôi. Vì vậy bạn chỉ nên dùng trong việc trộn sa lát cũng như chế biến một số công thức sốt. Bạn có thể dùng nó để làm sốt Pesto, công thức ở đây.

Với một số món trộn, bạn có thể sử dụng dầu mè vì mùi và vị đặc trưng của nó. Ngưỡng chịu nhiệt của loại này là khoảng 170 độ C. Dù vậy mình vẫn hạn chế sử dụng ở nhiệt độ cao. Thường thì mình sử dụng dầu mè để ướp thức ăn, sau đó chế biến ở nhiệt độ vừa phải, vừa giữ lại được mùi và vị của nó, mà lại an toàn hơn cho sức khoẻ.

3. Dùng để làm bánh

Với việc làm bánh, mình ưu tiên sử dụng 2 loại là dầu dừa và dầu ô liu. Một số công thức sẽ yêu cầu sử dụng dầu không có mùi, bạn nên chú ý. Nhưng nhìn chung dầu dừa là loại yêu thích của mình trong công cuộc chinh phục lò nướng. Các công thức làm bánh thường yêu cầu nhiệt độ trên 170 độ C, vì vậy dầu dừa là vô cùng thích hợp. Cùng với đó ngoài việc làm bánh với lò nướng, nó rất hữu dụng trong các công thức làm bánh không cần lò, Raw và No Bake. Một đặc tính thú vị của loại này là nó đông lại ở nhiệt độ thấp nên sẽ giúp liên kết các nguyên liệu lại với nhau mà không cần sử dụng nhiệt độ cao.

Mong rằng với một số thông kể trên, mình đã giải đáp được một số thắc mắc của mọi người về vấn đề sử dụng dầu sao cho đúng và hiệu quả.

Có thể bạn sẽ thích

Bạn có thể quan tâm

6 bình luận

Hồng Linh 17/10/2018 - 9:00 am

Mình làm bánh bằng dầu dừa thấy hơi nồng và hăng mùi dầu dừa nhiều quá, bánh ra không được ngon, cái này là do mình chọn loại dầu dừa sai hay tỷ lệ mình bỏ vào sai ạ

Trả lời
Avatar photo
Ducan Nguyen 19/10/2018 - 7:26 am

Chào bạn,
Mình nghĩ dầu dừa cũng không có nhiều loại, theo mình được biết thì có loại refined và etra virgin bạn à. Loại refined thì mùi dừa sẽ nhẹ hơn, Nguyên nhân ở đây là bạn có thể đã cho hơi nhiều dầu dừa làm bánh bị át mùi đi.

Trả lời
Yeentran 26/05/2018 - 4:33 pm

Chú ơi, chú mua dâu chưa qua linh luyện ở đâu vậy ạ?

Trả lời
Avatar photo
Ducan Nguyen 26/05/2018 - 7:15 pm

À mình thấy một số cửa hàng bán đồ hữu cơ có bán đó bạn. Ở Hà Nội bạn có thể qua Hoa Đất mua dầu lạc ép lạnh ở đó nhé 😉

Trả lời
Yeentran 30/05/2018 - 7:59 pm

Dạ con cám ơn ạ

Trả lời
Avatar photo
Ducan Nguyen 30/05/2018 - 8:20 pm

Không có gì bạn ơi 😉

Trả lời

Để lại bình luận