Home Nổi Bật Câu Chuyện Về Ăn Chay và Thực Phẩm Giả Mặn

Câu Chuyện Về Ăn Chay và Thực Phẩm Giả Mặn

by Ducan Nguyen
1 bình luận

Mình nghĩ chủ đề này từ trước đến nay vẫn luôn là chủ đề gây nhiều tranh cãi. Không chỉ nội bộ trong cộng đồng những người ăn chay và quan tâm tới món chay mà xét rộng bao gồm cả xã hội nói chung.

Nay mình thấy chủ đề này được bàn tán ở một group lớn về nấu ăn, cuối cùng 9 ngừoi 10 ý – khó mà có câu trả lời xác đáng. Và mình nghĩ rằng không có một câu trả lời nào sẽ thoả mãn được tất cả mọi người. Vì mỗi chúng ta có một cuộc sống riêng, và quan trọng hơn cả là động lực và lí do để ăn chay của mỗi người là khác nhau.

Về quan điểm cá nhân cũng như chính bản thân mình thực hành ăn chay, mình không sử dụng tới thực phẩm giả mặn. Ắt hẳn nếu đã theo dõi Blog Ducan Kitchen của mình một thời gian, mọi người có thể sẽ thấy được điều này. Mình luôn cố gắng hướng tới những nguyên liệu và gia vị tự nhiên nhất, không mì chính hạt nêm hay chất điều vị. Đây cũng chính là nguyên lí mình đem vào Khoá Học Nấu Chay Dinh Dưỡng hay những cuốn sách về ăn chay, nấu chay của Ducan Kitchen. Mình muốn rằng những món chay mình làm ra và chia sẻ với mọi ngừoi không chỉ ngon mà còn đầy đủ dinh dưỡng, thân thiện hơn với sức khoẻ. Cùng với đó, mình muốn mang đến những điều mới mẻ và tìm tòi những cách nấu thú vị cho món chay để chúng có được bản sắc riêng không vay mượn. Đây là lý do cá nhân của mình cho việc không sử dụng thực phẩm giả mặn.

Trải nghiệm của mình không thể nói thay cho tất cả mọi người. Mình cũng đọc được nhiều chia sẻ của các bạn gửi tới mình, xung quanh câu chuyện ăn chay và thực phẩm giả mặn.

Nhiều chị nhắn nhủ tới mình lí do không lựa chọn thực phẩm giả mặn vì các chị hướng tới một lối sống lành mạnh hơn cho bản thân và gia đình, bằng những món chay. Vì vậy mà thực phẩm giả mặn – thường chứa nhiều phụ gia thực phẩm – không phù hợp với tiêu chí này. Đây ắt hẳn cũng là lí do mà nhiều ngừoi trong chúng ta lựa chọn không sử dụng thực phẩm giả mặn để nấu những món chay.

Nhưng có một bạn lại có quan điểm rằng: thực phẩm giả mặn cũng có ưu điểm và vai trò của riêng nó – đó là hương vị quen thuộc, hướng tới những người chưa quen với món chay hay thi thoảng mới ăn chay – có thể tiếp cận và làm quen tốt hơn với những món chay và việc ăn chay. Từ đây mình ngẫm ra được ưu, nhược điểm của thực phẩm giả mặn.

  • Ưu điểm: tiện lợi, hương vị quen thuộc, dễ tiếp cận với nhiều người hơn.
  • Nhược điểm: nhiều chất phụ gia, nếu sử dụng lâu dài sẽ không tốt cho sức khoẻ nói chung.

Nói đi phải nói lại, không phải ai cũng tiếp cận việc ăn chay dưới góc độ về sức khoẻ hay tôn giáo. Ngoài 2 lí do lớn nói trên, nhiều người trong chúng ta – đặc biệt là các bạn trẻ – coi việc ăn chay như một hình thức để giảm thiểu tác động của bản thân tới môi trường xung quanh hay như một cách quan tâm hơn tới phúc lợi của động vật chẳng hạn.

Tựu chung lại, câu chuyện ăn uống là một chuyện mang đậm tính cá nhân. Vì vậy mỗi người sẽ có sự lựa chọn cho riêng mình, phù hợp với điều kiện cũng như điều mà họ mong muốn hướng tới – để bản thân mỗi chúng ta thực sự thoải mái với sự lựa chọn của mình. Mình nghĩ rằng việc đóng khuôn chuyện ăn uống theo một chuẩn mực nhất định sẽ không thể là câu trả lời chung cho tất cả mọi người. Thực phẩm giả mặn sẽ vẫn tiếp tục tồn tại với vai trò và ý nghĩa riêng của chúng – đối với câu chuyện ăn chay. Và chúng ta – những người tiêu dùng và lựa chọn thực phẩm cho bản thân và gia đình – sẽ là người quyết định có sử dụng chúng hay không trong bữa cơm gia đình của mình- mà không phải là ai khác.

Có thể bạn sẽ thích

Bạn có thể quan tâm

1 bình luận

Nguyễn Liên 23/02/2021 - 12:43 pm

Tuyệt vời là đầu bếp chay mình thật sụ ko thích các món chay giả mặn,cùng quan điểm với bạn

Trả lời

Để lại bình luận