Home Tản Mạn Whey Là Gì? Sự Cần Thiết Của Nó Trong Thực Đơn Hàng Ngày

Whey Là Gì? Sự Cần Thiết Của Nó Trong Thực Đơn Hàng Ngày

by Ducan Nguyen
0 bình luận

Whey – một thực phẩm bổ sung quen thuộc trong cuộc sống hiện đại. Nhưng không phải ai cũng biết được, liệu thực sự Whey là gì, nguồn gốc từ đâu ra, có phù hợp với người ăn chay và thuần chay hay không?! Bên cạnh đó là câu hỏi về sự cần thiết của nó trong thực đơn ăn uống hàng ngày, đặc biệt là với những ngừoi ăn chay và thuần chay. Vì đối với nhiều người, vấn đề ăn chay sao cho đủ đạm – protein luôn là khúc mắc thường tực. Với bài viết này, mình mong rằng những thông tin dứoi đây sẽ giúp mọi người hiểu đúng và sử dụng Whey tốt hơn phù hợp với mục đích của bản thân.

1/ WHEY LÀ GÌ

Whey – là một loại protein có trong sữa, bên cạnh casein. Whey có thể được tách ra từ sữa, hoặc phổ biến nhất hiện nay thì whey chính là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất phô mai. Bột đạm whey là phần được tách ra từ phần chất lỏng có trong sữa – xuất hiện khi làm phô mai. Phần nước này cũng có được khi bạn làm Sữa Chua Hy Lạp.

Whey là sản phẩm từ sữa, vì vậy phù hợp với những người ăn chay, không phù hợp với chế độ ăn thuần chay. Sản phẩm thay thế cho người ăn thuần chay, mình sẽ đề cập ở phần bên dưới bạn nhé.

Cách làm Sữa Chua Hy Lạp từ Sữa Đậu Nành: https://youtu.be/2h9W1LQxKL0 

2/ BÀN VỀ SỰ CẦN THIẾT CỦA WHEY TRONG THỰC ĐƠN ĂN UỐNG THƯỜNG NGÀY

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đạm (protein) hay bất kì chất dinh dưỡng nào khác, cách dung nạp tốt nhất là chủ yếu qua thực phẩm toàn phần chưa qua chế biến hay tinh luyện. Vì vậy với những người có nhu cầu thông thường (ít vận động), whey thực sự không cần thiết. Thay vào đó bạn nên hướng tới những thực phẩm toàn phần giàu đạm có nguồn gốc từ thực vật.

Mình đã viết một bài chi tiết về những thực phẩm giàu đạm dành cho ngừoi ăn chay và thuần chay ở bài viết này, mọi ngừoi có thể tham khảo: https://www.facebook.com/ducankitchen/photos/a.541262309548426/1346264069048242/

Tuy vậy, nếu bạn là một ngừoi ưa vận động, hướng tới tăng cân giảm mỡ thì whey nói riêng hay bột đạm (cả từ động vật như whey hay từ thực vật) là điều cần thiết để hỗ trợ qúa trình này được diễn ra hiệu quả hơn. Và bạn vẫn nên coi whey hay bột đạm thực vật như một thực phẩm bổ sung đúng nghĩa. Nghĩa là phần đạm từ whey chỉ nên chím phần thiểu số, đa số vẫn nên đến từ đạm có trong thực phẩm toàn phần.

3/ THỰC PHẨM THAY THẾ WHEY CHO NGƯỜI ĂN THUẦN CHAY

Nếu bạn là người ăn thuần chay và có nhu cầu bổ sung đạm cho nhu cầu tập luyện, tăng cơ, giảm cân hay mục đích khác, thì hiện nay sản phẩm bột đạm protein powder thuần thực vật đã khá dễ mua. Và các nhà sản xuất cũng hướng đến những sản phẩm lành mạnh như có chứng nhận non GMO hay organic chẳng hạn.

Bạn có thể tham khảo bột đạm protein powder thuần thực vật ở đây nhé: https://shp.ee/biug2sq

Có thể bạn sẽ thích

Bạn có thể quan tâm

Để lại bình luận