Home Tản MạnDinh Dưỡng Những Thực Phẩm Thay Thế Cho Bơ Động Vật (Butter) Trong Nấu Nướng

Những Thực Phẩm Thay Thế Cho Bơ Động Vật (Butter) Trong Nấu Nướng

by Ducan Nguyen
0 bình luận

Bơ động vật (butter) là một trong những chế phẩm từ sữa được sử dụng rộng rãi trong các công thức nấu nướng, từ chiên rán cho đến đặc biệt phổ biến trong các công thức về bánh trái và đồ ngọt. Nếu bạn hướng tới một chế độ thuần chay, hay đơn thuần là giảm bớt các chế phẩm từ sữa trong chế độ ăn của bản thân và gia đình, bạn có thể tham khảo một số gợi ý đến từ Ducan Kitchen, để thay thế cho bơ động vật trong nấu nướng.

Một trong những điểm của bơ động vật là chứa nhiều chất béo bão hoà. Nếu sử dụng nhiều, phần nào sẽ tác động tới sức khoẻ tim mạch về lâu về dài. Vì vậy các sản phẩm từ thực vật đang được nhiều người sử dụng để thay thế cho bơ động vật, tuỳ vào từng mực đích cụ thể.

1/ DẦU CÓ NGUỒN GỐC TỪ THỰC VẬT NÓI CHUNG

Nhìn chung, những loại dầu có nguồn gốc từ thực vật, được bày bán trong siêu thị đều có thể thay thế cho bơ trong nấu nướng. Khi dùng dầu thực vật để thay thế bơ, ví dụ trong các công thức đồ ngọt thì bạn nên chọn các loại dầu không mùi, để tránh ảnh hưởng tới mùi vị thành quả cuối cùng.

Đa số dầu thực vật được bán trong siêu thị đều đã qua tinh luyện, đảm bảo điểm khói cao, trên 200 độ C, vì vậy bạn có thể yên tâm phần nào để sử dụng trong nấu nướng. Một số loại bạn có thể tham khảo sử dụng như dầu hạt hướng dương, dầu hạt cải, dầu đậu nành, etc.

Những loại này dầu thực vật này đa số đều chứa nhiều chất béo không bão hoà. Tuy vậy dầu về bản chất vẫn là chất béo, vì vậy bạn hãy cân nhắc sử dụng phù hợp, cân bằng với các nhóm chất khác như carb và đạm, để có chế độ ăn cân bằng.

2/ DẦU DỪA NGUYÊN CHẤT

Dầu dừa nguyên chất là một sự thay thế gần như hoàn hảo cho bơ động vật, đặc biệt trong các công thức đồ ngọt bánh trái nói chung. Nhược điểm của dầu dừa là mùi dừa nồng, ảnh hưởng đến các món ăn. Vì vậy mình chủ yếu dùng dầu dừa để làm bánh mà thôi. Dầu dừa nguyên chất (extra virgin) có điểm khói khoảng 175 độ C. Nếu bạn cần loại dầu có điểm khói cao hơn, hãy tìm dầu dừa đã qua tinh luyện bạn nhé.

Để thay thế bơ trong các công thức đồ ngọt bánh trái, tỉ lệ dầu dừa thay bơ là 1:1 (dựa trên thể tích ở nhiệt đồ thường bạn nhé)

Dầu dừa nguyên chất mình hay dùng: https://shp.ee/3zaq8t8

3/ DẦU LẠC (DẦU ĐẬU PHỘNG)

Dầu lạc là loại dầu mình hay sử dụng để chiên rán nói chung. Đây là loại dầu dù chưa qua tinh luyện nhưng điểm khói cũng khá cao, trên 200 độ C, phù hợp để chiên rán xào hàng ngày. Mọi người hay sợ dầu lạc ám mùi nhưng khi chế biến thì gần như không còn mùi lạc ám vào món ăn. Cùng với đó, dầu lạc cũng là loại dầu có chứa nhiều chất béo không bão hoà tốt hơn cho sức khoẻ tim mạch.

Dầu lạc ép (dầu đậu phộng) thủ công mình hay dùng: https://shp.ee/eyrfx77

4/ DẦU Ô LIU (OLIVE OIL)

Ngoài sử dụng các loại dầu kể trên để thay thế cho bơ, dầu ô liu cũng là một sự lựa chọn không tồi. Nhưng bạn cần chú ý, tương tự như dầu dừa, dầu ô liu cũng có 2 loại: loại extra virgin (chưa qua tinh luyện), có điểm khói thấp, phù hợp để trộn salad hoặc làm các công thức bỏ lò với nhiệt độ trên dưới 175 độ C. Còn dầu ô liu thường, đã qua tinh luyện, phù hợp để chiên xào và làm bánh.

Dầu ô liu extra virgin (để trộn salad): https://shp.ee/yfx97hr

Dầu ô liu thường (để nấu nướng): https://shp.ee/8ymcjrr

5/ BƠ THỰC VẬT (MARGARINE)

Đây có thể nói là sự thay thế gần như 1:1 cho bơ động vật. Ngày nay các loại bơ thực vật đa số đã được tách transfat (chất béo chuyển hoá) rồi nên bạn hãy chú ý khi tìm mua sản phẩm này nhé, và hãy đọc kĩ thành phần của nhà sản xuất. Vì chất béo chuyển hoá là loại chất béo mà chắc chắc chúng ta cần phải tránh sử dụng. Gần như công thức nào dùng bơ động vật đều có thể thay thế bằng bơ thực vật. Tuy vậy bạn cũng nên hạn chế sử dụng bơ thực vật vì đây là một thực phẩm đã qua nhiều quá trình chế biến (highly processed).

Với những thông tin trên, mong mọi người sẽ lựa chọn được cho bản thân những thực phẩm thay thế phù hợp cho bơ động vật – butter trong nấu nướng hàng ngày.

Có thể bạn sẽ thích

Bạn có thể quan tâm

Để lại bình luận