Home Tản MạnDinh Dưỡng Ăn Thuần Chay (Vegan) Là Tự Nhiên Hay Không Tự Nhiên?

Ăn Thuần Chay (Vegan) Là Tự Nhiên Hay Không Tự Nhiên?

by Ducan Nguyen
0 bình luận

Khi viết về cách bổ sung vitamin B12 cho người ăn thuần chay, mình có đề cập rằng cách hiệu quả nhất là qua những thực phẩm được bổ sung, hay viên vitamin B12. Có bạn ghé Blog thắc mắc rằng, ăn thuần chay mà phải bổ sung B12 như vậy, tức là theo cách không được “thuận tự nhiên” cho lắm. Vậy cuối cùng, ăn thuần chay có phải là một thực đơn diet “tự nhiên” hay không?!

Khúc mắc của bạn ấy quả thực khá hay, nếu bóc tách ra sẽ có rất nhiều thứ để nói. Ở đây mình muốn đề cập về 2 chữ “tự nhiên” trước. Bản thân từ “tự nhiên” là một từ mang hàm nghĩa rộng, khó mà gói gọn chỉ trong vài dòng. Sau mấy triệu năm tiến hoá, con người là một sản phẩm của sự tiến hoá về tự nhiên và xã hội. Hiểu nôm ra rằng, trong cuộc sống của chúng ta, ranh giới giữa tự nhiên và nhân tạo là một đường chỉ rất mong manh.

Cách chúng ta biết khống chế ngọn lửa (sớm nhất là cách đây 1.5 triệu năm) hay sử dụng công cụ trong việc nấu nướng, đã là một điều chẳng “tự nhiên” rồi. Nếu xét về “tự nhiên” một cách sát nghĩa nhất, có lẽ ta phải ăn sống nuốt tươi thôi… Phổ quát lại rằng, nếu bạn ăn theo bất kì chế độ nào mà có sử dụng lửa để nấu chín thức ăn thì khó mà gán 2 chữ “tự nhiên” một cách thuần khiết cho nó được. Hay gần như toàn bộ thực phẩm trên bàn ăn của bạn đều đến từ việc canh tác và chăn nuôi, một việc cũng chẳng “tự nhiên” chút nào Vậy nên người ăn thuần chay cần bổ sung B12 qua thực phẩm bổ sung, có chăng cũng chỉ là một công cụ, như cách chúng ta dùng dao cắt xẻ, dùng lửa để nấu nướng mà thôi!

Có thể bạn sẽ thích

Bạn có thể quan tâm

Để lại bình luận