Home Tản MạnDinh Dưỡng Giá Trị Dinh Dưỡng và Lợi Ích của Nấm Trong Chế Độ Ăn Hàng Ngày

Giá Trị Dinh Dưỡng và Lợi Ích của Nấm Trong Chế Độ Ăn Hàng Ngày

by Ducan Nguyen
0 bình luận

Nấm là thực phẩm mà không ít người trong chúng ta yêu thích, và đặc biệt trong nhiều công thức món chay, nấm được sử dụng để tạo ra vị ngon miệng và đậm đà, có thể nôm na gọi là vị thứ 5 – umami mà không cần sử dụng đến nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật.

Trong khuôn khổ bài viết này, mình mong rằng mọi người sẽ có được cái nhìn tổng quan và hiểu được những lợi ích sức khoẻ cũng như hiểu lầm mà mọi người hay gặp phải khi nghĩ về nấm.

Nấm và món ngon từ nguyên liệu này – một chủ đề có trong .

Nấm – thực sự có thể nói đây là một nguyên liệu khá đặc biệt. Tuy được xếp vào nhóm nguyên liệu thuần chay nhưng bản thân nó không phải là thực vật. Họ nhà nấm thì có rất nhiều loại, từ hoang dã tới được con người nuôi trồng. Một số loại phổ biến ở Việt Nam có thể kể đến như:

  • Nấm hương, nấm đông cô
  • Nấm đùi gà
  • Nấm sò (nấm bào ngư)
  • Nấm kim châm
  • Nấm mỡ
  • Nấm rơm
  • Nấm hải sản

Nếu nói về nguyên liệu này thì đây là thực phẩm có không ít những ưu điểm. Nó không chỉ có chứa chất xơ, vitamin và khoảng chất. Mỗi loại sẽ có những hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, nhưng tựu chung lại nó là nguồn thực phẩm cho một số dưỡng chất sau.

1/ Chất Chống Ô-xi Hoá

Không chỉ rau xanh mà nấm cũng chứa nhiều chất chống ô xi hoá, nổi bật nhất là selenium. Và nếu tính chung các thực phẩm thì nấm là loại giàu selenium nhất. Selenium có nhiều công dụng khác nhau như giảm nguy cơ ung thơ, tăng sức đề kháng và đóng vai trò quan trọng trong sức khoẻ của tuyến gíap.

2/ Có Chứa Beta Glucan

Đây là một chất xơ hoà tan, không chỉ góp phần cải thiện sức khoẻ đường ruột nói chung mà nó có giúp điều chế đường huyết và giảm thiểu nguy cơ tiểu đường. Nấm sò và nấm hương chứa nhiều beta glucan nhất.

3/ Nguồn Cho Các Vitamin Nhóm B

Nấm là nguồn giàu các vitamin nhóm B, có thể kể đến như: riboflavin, niacin và pantothenic acid, giúp bảo vệ sức khoẻ tim mạch.

4/ Giàu Kali

Nấm có thể là nguồn bổ sung kali cho cơ thể, bên cạnh những thực phẩm lành mạnh khác như chuối.

Một hiểu lầm khá phổ biến khi nhiều người cho rằng nấm là một nguồn đạm chay tốt. Tuy vậy đây lại là thông tin chưa đúng. Đạm trong nấm khá ít ỏi, chỉ 1-2g cho 100gr nấm. Vì vậy bạn không nên xếp nấm vào nguồn đạm mà bạn sử dụng cho cơ thể hàng ngày, mà hãy tìm đến những thực phẩm giàu đạm thực vật khác như: đậu phụ, tempeh, các loại đậu, diêm mạch, yến mạch, etc.

Nhìn chung nấm là một loại thực phẩm có thể kết hợp vào chế độ ăn hàng ngày, bên cạnh các thực phẩm đa dạng khác để đảm bảo dinh dưỡng cân bằng cho cơ thể.

Có thể bạn sẽ thích

Bạn có thể quan tâm

Để lại bình luận