Home Tản Mạn Một Số Lợi Ích Không Ngờ Tới Của Việc Nấu Chay

Một Số Lợi Ích Không Ngờ Tới Của Việc Nấu Chay

by Ducan Nguyen
0 bình luận

Đối với mỗi người, nấu chay đem lại nhiều lợi ích khác nhau. Và dưới đây là những lợi ích mà việc nấu chay đem lại cho căn bếp, cũng như cuộc sống hàng ngày của mình, mà nhiều khi mình không ngờ đến đó 😉

1/ Rửa bát đũa, nồi niêu xoong chảo ấy thế mà nhàn hơn hẳn

Mình vẫn còn nhớ hồi trước, thi thoảng mình vẫn hay nấu món canh sườn khoai tây. Một món vừa dễ, mà cũng đưa cơm. Chỉ ngại nhất phần dọn dẹp chiến trường. Mỡ từ sườn bám vào nồi, rồi bát đũa. Dù dùng dầu rửa bát, cùng nước nóng rồi mà rửa xong cảm tưởng bát đũa vẫn dình, và mùi vẫn còn chút hôi từ thịt bám lại. Một đứa chúa ghét việc rửa bát như mình, thì nấu chay như mở ra một thiên đường vậy. Công việc này bỗng trở nên nhẹ tênh. Chút dầu và nước nóng là bát đũa sạch bóng thơm tho luôn.

2/ Sơ chế nguyên liệu trở nên đơn giản, vì vậy căn bếp trở nên gọn gàng hơn

Thì đó, có rau củ quả thôi mà, sơ chế không hề có gì phức tạp cả. Ai bảo nấu chay khó hơn nấu mặn nào :)) Nấu mặn, nào là phải biết lọc thịt, sẻ thịt sao cho đúng, sơ chế sao cho gọn gàng, từ đó đòi hỏi phải có nhiều loại dao và đồ bếp khác nhau. À khỏi phải thớt sống thớt chín luôn. Với đứa mà cái tính bừa bộn ăn sâu vào từng mạch máu như mình thì quả là, bớt được cái gì hay cái đó.

3/ Đi chợ nhẹ nhàng, tưởng đi chơi đó chứ

Bạn mình tâm tình rằng cũng muốn hạn chế bao bì túi này túi nọ khi đi chợ, nhưng cứ động đến thịt thà lại thêm trăm phần rắc rối. Dĩ nhiên là ta vẫn có cách giải quyết rồi. Còn mình đi chợ, thì vác nguyên cái túi vải, hôm nào tâm hồn lên thơ thì lôi theo cái làn cói, lang thang khắp chợ. Rau củ quả, cứ thế mà chút vào làn vào tuí hết thôi. Đất cát bụi bẩn thì đem giặt túi là xong ạ :”)

4/ Thời gian chuẩn bị đồ ăn được rút ngắn đáng kể

Phần này, xét về đúng bản chất của rau củ quả thì nhiệt lượng và thời gian cần để nấu chín một món chay, nhìn chung sẽ ít hơn kha khá so với món mặn tương đương. Có thể kể đến như mấy món nước dùng, món kho, món hầm. Một số nguyên liệu cần nhiều thời gian hơn như các loại đậu hạt thì chỉ cần ngâm trước là nấu lại nhẹ tênh như không.

Ở trên là một số trải nghiệm của mình khi trực tiếp nấu các món chay. Nói đi phải nói lại, nấu chay hay mặn đều có ưu nhược riêng. Và không có một mẫu số chung nào là hoàn hảo cho tất cả mọi người. Vì thế thấy vui thì bạn cứ làm thôi, đừng suy nghĩ nhiều. Và mọi ngừoi có thêm lợi ích “phụ” nào nữa thì hãy cùng chia sẻ với mình nhé!

Bạn có thể quan tâm

Để lại bình luận